Làm việc 24/7: MON - SUN 23 LK9- Khu Đô Thị Mới Văn Khê – La Khê – Hà Đông- Hà Nội.
Gọi chúng tôi 24/7 0964048284
Theme NamVietTech - Đẹp, Phong phú, Đa dạng

[Góc chia sẻ kinh nghiệm] Tự làm hồ sơ đầy đủ xin visa du học nghề Đức như thế nào?

Mình đang là du học sinh du học nghề Điều dưỡng tại Đức. Trong bài viết này mình muốn chia sẻ tới các bạn kinh nghiệm tự chuẩn bị hồ sơ xin visa du học nghề điều dưỡng đầy đủ chi tiết của mình. Mong có thể giúp đỡ phần nào cho các bạn

Bài viết này dành cho những bạn muốn tự làm giấy tờ để xin Visa du học nghề Đức

Đây là danh sách chuẩn, các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là có thể xin được Visa mà không bị trả về rồi.KLIST HỒ SƠ XIN VISA DU HỌC NGHỀ CHLB ĐỨC

Giấy tờ cần nộp

Số

lượng

Ghi chú

Hộ chiếu bản gốc và Hộ chiếu photo

01

 

Ảnh hộ chiếu sinh trắc học 3.5 x 4.5

02

Hà Nội chụp tại Nguyên Bình studio 42 Hai Bà Trưng

Đơn xin thị thực dài hạn khai đầy đủ

02

 

Hồ sơ còn lại sắp xếp 1 bộ gốc, 2 bộ photo

 1. Lý lịch theo trình tự thời gian
 2. Xác nhận tốt nghiệp phổ thông và đào tạo nghề hoặc đại học (nếu có)
 3. Xác nhận tình trạng hôn nhân mục đích đi du học Đức đối với nữ trên 18 tuổi, nam trên 20 tuổi. Trường hợp đã có con thì nộp thêm giấy khai sinh của con
 1. Xác nhận những kiến thức đã có trong chuyên ngành muốn được đào tạo (đặc biệt là xác nhận về quá trình đào tạo nghề)
 2. Bài viết lý giải động cơ học nghề
 3. Hợp đồng đào tạo thực hành và lý thuyết
 4. Chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu là B1
 5. Trường hợp đặc biệt: học tiếng trước khi đào tạo nghề thì có cc tiếng tối thiếu A2 kèm theo
 • Hợp đồng đào tạo tiếng B1
 • Giấy báo nhập học tiếng
 • Phiếu thu học phí trường bên Đức
 • Bảo hiểm cho khoảng thời gian học tiếng (mua BH Bảo Việt trị giá 30.000 euro khi đc thông báo nhận visa)

9. Chứng minh tài chính (7500 euro đối với nghề điều dưỡng, ~8600 euro đối với các ngành nghề khác)

 

01

 

 

 

 

01

 

 

 

 

-Bằng tốt nghiệp

THPT, CC nghề

8-10 tháng tại VN

-Phải được hợp thức hóa lãnh sự và dán tem của ĐSQ Đức

-Xác nhận kinh nghiệm thực tập

-Cung cấp thông tin tại sao muốn được đào tạo nghề này

 

 

-Mở tài khoản tại Vietinbank, tài khoản sẽ được phong tỏa & hs chỉ đc rút khi đã sang tới Đức

 

Mình nộp bản gốc và hai bản photo những giấy tờ trên. Mình đã soạn những giấy tờ photo thành hai bộ hồ sơ đầy đủ. Sau khi xét duyệt xong hồ sơ, mình được nhận lại các bản gốc.

Một lưu ý nhỏ nữa là: nộp kèm bản dịch tất cả những giấy tờ không bằng tiếng Đức (trừ những giấy tờ bằng tiếng Anh).

Mình đã sắp xếp các bộ hồ sơ theo thứ tự sau:

 • Lý lịch theo trình tự thời gian liên tục bằng tiếng Đức

 • Xác nhận tốt nghiệp phổ thông và đã qua đào tạo nghề hoặc học đại học nếu có.

 • Từ 1.4.2018: Giấy tờ về tình trạng gia đình: Chứng nhận độc thân hoặc chứng nhận kết hôn (đã được hợp pháp hóa lãnh sự); mình có tìm hiểu trong trường hợp đã có con thì nộp thêm giấy khai sinh của con (đã được hợp pháp hóa lãnh sự) 

 • Xác nhận về những kiến thức đã có trong chuyên ngành muốn được đào tạo. Những xác nhận về kiến thức có sẵn này đặc biệt là các xác nhận về quá trình đào tạo nghề đã qua hoặc học đại học tại Việt Nam ( nếu có) 

 • Bản viết lý giải động cơ: Bản viêt cần phải cung cấp thông tin, tại sao muốn được đào tạo trong nghề này. Ở đây bạn phải cho biết, việc học nghề này phù hợp với quá trình đào tạo và nghề nghiệp từ trước đến nay của mình như thế nào hay phù hợp với định hướng của bản thân bạn ra sao

 • Các hợp đồng đào tạo thực hành và lý thuyết: cũng như các giấy tờ và thông tin khác về quá trình đào tạo sau khi học tiếng:

 • Học lý thuyết ở đâu?

 • Đơn vị sử dụng lao động nào sẽ truyền đạt các kỹ năng thực hành

 • Để được nhận vào đào tạo cần phải có chấp thuận của Cơ quan Lao động liên bang. Có thể xin chấp thuận này trong quá trình xin thị thực. Nếu không được chấp thuận, đơn xin thị thực sẽ bị từ chối. Để Quý vị yên tâm lập kế hoạch hoặc để đẩy nhanh quá trình xét duyệt, Quý vị có thể cố gắng xin trước một giấy tạm chấp thuận của Cơ quan Lao động liên bang.

 • Xác nhận đủ trình độ tiếng Đức: Ít nhất đạt trình độ B1 theo Khung tham chiếu chung về ngôn ngữ của châu Âu.

Chỉ công nhận những chứng chỉ của cơ sở tổ thức thi là thành viên của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ châu Âu (ALTE) và có văn phòng tại chỗ với chuyên gia được cử sang ( Goethe- Institut, ÖSD, TestDaF, telc).

 • Trường hợp đặc biệt: Học tiếng trước khi đào tạo nghề: Bạn lưu ý là kể cả đi học tiếng trước khi đào tạo nghề thì khi xin thị thực cũng phải chứng minh được ít nhất có trình độ tiếng Đức B1. Phải xuất trình những xác nhận sau đây:

1. Thông tin về khóa học tiếng Đức định sang học: Khoảng thời gian học, số giờ học và nếu có thể cả nội dung học, học phí, địa điểm học.

2. Chứng minh đã trả tiền học.

3. Bảo hiểm y tế cho khoảng thời gian học tiếng (Chỉ xuất trình, khi thị thực có thể được cấp).

 • Bản chấp thuận của Cơ quan Lao động liên bang được nhắc đến ở trên tạm thời chưa cần thiết để xin thị thực cho trường hợp đặc biệt này và có thể xin cấp sau khi đã nhập cảnh vào Đức., muộn nhất trước khi khóa đào tạo bắt đầu.
 • Chứng minh được bảo hiểm y tế đầy đủ

Nếu theo học khóa đào tạo nghề trong xí nghiệp thì bạn được bảo hiểm bắt buộc khi khóa đào tạo bắt đầu. Trường hợp này không phải xuất trình xác nhận.

Nếu chỉ đào tạo nghề trong trường thì phải nộp hợp đồng bảo hiểm và hợp đồng bào hiểm đó phải nêu rõ là đáp ứng  cho toàn bộ thời gian học nghề tại Đức. Nếu hợp đồng không nêu rõ điều đó, phải nộp thêm xác nhận bảo hiểm y tế.

 • Bảo đảm chi phí sinh hoạt/ Chứng minh có đủ khả năng tài chính:

1. Thông tin về chỗ ở và tiền thuê chỗ ở.

2. Cho khoảng thời gian học tiếng phải chứng minh được có ít nhất 720 Euro một tháng.

3. Cho chi phí sinh hoạt cũng phải được bảo đảm trong thời gian đào tạo.

Phải lưu ý rằng, bên cạnh tiền lương học nghề có thể còn phải chứng minh nguồn tài chính khác nữa. Người đi đào tạo nghề phải có 800 Euro một tháng chưa trừ phí tổn. Nếu xuất trình được những chứng từ khác chứng nhận là không nảy sinh những chi phí riêng rẽ ( ăn uống, chỗ ở) thì khoản tiền phải có trên sẽ được hạ thấp đi tương ứng. Có thể chứng minh khả năng tài chính bằng: Giấy cam kết bảo lãnh với lưu ý là cho mục đích đào tạo. Chứng minh người thứ ba đảm nhận chi phí theo mẫu quốc gia, còn gọi là Giấy cam kết bảo lãnh (Hỏi thông tin chi tiết tại cơ quan ngoại kiều nơi cư trú của người đứng ra cam kết - người cam kết cư trú lâu dài ở nước ngoài có thể đến viết cam kết tại cơ quan đại diện của Đức có thẩm quyền đối với nơi cư trú của người đó) hoặc: Mở một tài khoản phong tỏa. Chuyển tiền cần thiết vào một tài khoản phong tỏa tại Đức ( như tại Vietin Bank, Fintiba/Sutor Bank, X-Patrio)

Lưu ý quan trọng: Trong từng trường hợp có thể Đại sứ quán sẽ cần Quý vị nộp thêm những giấy tờ khác để ra quyết định cuối cùng về đơn xin thị thực của bạn.

Độ khó của việc làm hồ sơ du học nghề Đức

Do có nhiều giấy tờ hồ sơ cần chuẩn bị bằng tiếng Đức và tiếng Đức tương đối khó nên hầu hết các bạn học viên không có đủ năng lực để chuẩn bị các giấy tờ này. Ngay cả những bên dịch thuật nếu không chuyên cũng không thể dịch được một bộ hồ sơ hoàn thiện. Vì vậy, có thể thấy việc tự làm hồ sơ du học Đức là rất khó đối với hầu hết các bạn học viên. 

Một bộ hồ sơ du học nghề Đức đầy đủ thường lên đến vài chục loại giấy tờ được yêu cầu sắp xếp theo đúng trình tự và đúng các hướng dẫn sẵn có. Để có thể tiết kiệm thời gian, các bạn nên chọn đơn vị tư vấn du học chất lượng tốt để không xảy ra bất kỳ sự cố nào trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học nghề. 

Khả năng tự làm hồ sơ du học nghề Đức

Với các phân tích nêu trên, có thể nói rằng khả năng tự làm hồ sơ du học nghề Đức là rất thấp đối với các bạn học viên. Ngay cả khi có người nhà tại Đức, họ cũng không thể nắm hết các thủ tục và giúp bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ. Những bạn đã từng đi du học nghề cũng thường không tự chuẩn bị hồ sơ và không nắm được hết các thông tin và thủ tục cần thiết. 

Lời khuyên cho các bạn du học nghề Đức khi làm hồ sơ

Đối với các bạn học viên, lời khuyên dành cho các bạn là cần tập trung 100% thời gian và tâm trí vào việc học tiếng Đức để sớm có chứng chỉ tiếng và đi du học. Tiếng Đức vốn khó nên việc đạt được trình độ tiếng B1/B2 trong một khoảng thời gian ngắn đòi hỏi nhiều nỗ lực và quyết tâm. Việc chuẩn bị hồ sơ rất phức tạp và cần nhiều thời gian nên ủy thác lại cho một bên tư vấn du học có kinh nghiệm. 

Để củng cố thêm cho lời khuyên này, các bạn nên xem xét trên quan điểm chi phí thời gian. Với mức lương sau khi học nghề khoảng 2.500 Euro/ tháng thì mỗi năm ra trường sớm sẽ giúp bạn có được 28000 Euro thu nhập. Trong khi đó, nếu tự làm hồ sơ, bạn có thể sẽ tốn thêm hàng năm trời ở Việt Nam do không toàn tâm toàn ý tập trung vào việc học tiếng Đức để sớm đạt được trình độ tiếng cần thiết.

LIÊN HỆ VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ H2T
Hotline: 0964048284
Trụ sở: 23LK9, Khu ĐTM Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Du học nghề Đức hết bao nhiêu tiền?

Bạn đang phân vân cho quyết định đi du học Đức? Việc dự trù và tính toán chi phí là điều mà không chỉ bạn mà đặc biệt là các gia đình vô cùng quan tâm. Vậy du học nghề Đức hết bao nhiêu tiền? Chi tiết tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Du học nghề Đức chi phí bao nhiêu? Mức lương thế nào?

Khi nói đến học tập tại Đức một số người thường e dè về chi phí. Khi mà chính phủ Đức đã hỗ trợ toàn bộ học phí, vậy để sang Đức bạn còn cần chuẩn bị những khoản gì. Chi tiết những chi phí sau đây sẽ giúp những sinh viên đang có ý định học tập tại Đức có được cái nhìn tổng hợp cho mình.

Du học nghề Đức nên học ngành nào?

Sau tốt nghiệp Trung học phổ thông thì con đường học nghề là một lựa chọn lý tưởng. Chương trình du học nghề tại Đức được xem là chương trình ưu việt nhất hiện nay. Vậy du học nghề Đức bao gồm những ngành nào? Nên lựa chọn gì để có thể thuận tiện nhất.

Hồ sơ xin visa du học nghề Đức cần những gì?Thông tin mới nhất

Với mức độ phát triển ngành giáo dục tại Đức trong những năm qua đã thu hút nhiều bạn trẻ lựa chọn đây là nơi học tập lý tưởng. Vậy hồ sơ xin visa du học ở đây có phức tạp. Cùng xem bạn sẽ chuẩn bị gì nhé!

[ A-Z ] DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG- DU HỌC CHUYỂN ĐỔI BẰNG ĐIỀU DƯỠNG TẠI CHLB ĐỨC

Bạn muốn đi du học điều dưỡng Đức nhưng chưa rõ thông tin, thủ tục và chi phí du học ra sao? Hay bạn có bằng điều dưỡng và chưa rõ làm thế nào để có thể làm việc tại Đức trong ngành điều dưỡng với tấm bằng của mình? Đừng lo, mọi thông tin về du học nghề điều dưỡng và du học chuyển đổi bằng điều dưỡng làm việc tại Đức sẽ được bật mí trong bài viết này!

Quy định mới nhất về visa du học nghề Đức

Bạn đang tìm hiểu về du học nghề Đức và bạn muốn biết về những quy định mới nhất về visa du học Đức? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những quy định mới nhất về visa du học nghề Đức

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

“Du học là thử thách!”
“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân đầu tiên!”